Bạn hiểu biến tần là gì?

Biến tần có ở rất nhiều các loại vật dụng hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu và biết được biến tần là gì?

Bạn nghĩ biến tần là gì?

Là đồ ăn, là đồ dụng? Không! Biến tần là một thiết bị đổi chiều dòng điện ở tần số này thành dòng điện xoay chiều với một tần số khác. Thay đổi dòng điện nhằm giúp thay đổi tốc độ cho động cơ, ở Việt Nam thì hiện nay tần số điện lưới đang là 50Hz.

bien-tan-la-gi
Biến tần là gì?

Tại sao biến tần lại làm thay đổi tốc độ động cơ được?

Để biết được lý do thì bạn phải hiểu rõ biến tần là gì trước đó. Biến tấn có khả năng thay đổi tần số hay còn được hiểu là thay đổi tốc độ của động cơ vô cùng dễ, chính vì thế mà dòng khởi động của động cơ sẽ không thể nào vượt 1,5 lần so với những dòng khởi động truyền thống ở nhiều thiết bị.

Chính vì sự thay đổi tần số một cách dễ dàng mà nó giúp tiết kiệm điện năng cho các thiết bị sử dụng, giúp giảm thiếu chi phí điện tiêu thụ hàng tháng trong gia đình.

  • Khi bạn làm biến tần thì tốc độ sẽ nhanh hơn so với động cơ sử dụng thông thường lên đến 1800v/p với 60Hz chính nhờ vậy mà nó có thể giúp tăng lượng sản phẩm ở đầu ra đối với một số loại máy móc và cũng có khả năng làm tăng tốc độ cho quạt thông gió!
  • Với nguyên lý làm việc sử dụng nghịch lưu qua đoie với tụ điện khiến cho hệ số cosphi đạt tối thiếu là 0,96.

Tìm hiểu về nguyên  lý hoạt động của biến tần!

bien-tan-la-gi
Tìm hiểu về máy biến tần
  • Khi mà bạn đã hiểu rằng biến tần là gì thì việc tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nó sẽ không còn khó khan. Với việc sử dụng  nguồn điện xoay chiều là 1 pha hoặc 3 pha có thể chỉnh lưu và lọc thành 1 chiều được. Qúa trình này diễn ra nhờ sự giúp đỡ của diode và một tụ điện.
  • Hệ thống điện xoay chiều 3 pha sẽ làm thay đổi giá trị của biên độ và tần số theo một bộ điều khiển. Giữa tần số với điện áp hoạt động giữa trên một quy luật nhất định, mỗi bộ điều khiển sẽ có một số quy định riêng.
  • Hiện nay trên thị trường biến tần được thích hợp nhiều bộ điều khiển khác nhau, phù hợp với cho việc điều khiển hay giám sát ở hệ thống SCADA.
  • Những công nghệ hiện đại ngày này đều tích hợp các bộ điều khiển phù hợp với những loại phụ tải khác nhau, giúp cho việc sử dụng dễ dàng và giảm điện năng tiêu thụ.