PLC là gì? Ứng dụng của PLC trong nền công nghiệp hiện đại

Có thể nói rằng, sự ra đời của PLC đã đánh dấu một bước đột phá mới của nền sản xuất công nghiệp hiện đại, làm thay đổi hẳn hệ thống điều khiển cũng như những khái niệm về thiết kế lập trình trước đây. Vậy cụ thể PLC là gì và có ứng dụng quan trọng như thế nào?

PLC là gì

PLC là gì?

PLC là thiết bị điều khiển lập trình cho phép người sử dụng có thể lập trình một loạt các sự kiện, thao tác nhờ hệ thống điều khiển logic thông qua một ngôn ngữ lập trình. Để hiểu rõ hơn PLC là gì thì trước tiên bạn cần nắm được nguyên lí hoạt động của nó. Nguyên lý hoạt động của PLC là quét các trạng thái trên đầu ra và đầu vào để sự hay đổi diễn ra cùng lúc, đồng bộ. Khi thiết bị được kích hoạt ở trạng thái ON hoặc OFF, một bộ điều khiển lập trình do người dùng cài đặt sẵn sẽ liên tục lặp lại quá trình: chờ các tín hiệu xuất hiện ở ngõ vào và xuất các tín hiệu ở ngõ ra. 2 ngôn ngữ lập trình PLC phổ biến nhất hiện nay là Ladder và State Login.

Cấu trúc của một PLC hoàn chỉnh

Một PLC cơ bản cần phải có 3 bộ phận chính đó là: 1 chương trình RAM bên trong, 1 bộ vi xử lí có cổng giao tiếp và modul vào/ra. RAM thường là loại CMOS có pin dự phòng.

Đối với một bộ PLC hoàn chỉnh thì cần phải kèm thêm một đơn vị lập trình bằng tay hoặc máy tính. Các PLC lớn thường lập trình trên máy tính nhằm hỗ trợ cho việc viết, đọc và kiểm tra chương trình. Hiện nay, tại Việt Nam đang có các dòng PLC thông dụng như OMRON, Keyence và Mitsubishi của Nhật Bản,  Delta của Đài Loan hay Siemens của Đức.

PLC la gi

Ưu điểm của PLC

Hệ thống điều khiển sử dụng PLC có những ưu điểm nổi bật sau:

+ Công suất tiêu thụ của PLC rất thấp

+ Giảm đến 80% số lượng dây nối.

+ Sửa chữa nhanh chóng và dễ dàng

+ Giảm thiểu số lượng rơle và timer so với hệ điều khiển cổ điển.

+ Tốc độ và năng suất lớn

+ Thuận tiện cho vấn đề bảo trì và sửa chữa hệ thống.

+ Dung lượng chương trình lớn để có thể chứa được nhiều chương trình phức tạp.

+ Hoàn toàn tin cậy trong môi trường công nghiệp.

Ứng dụng của PLC trong công nghiệp hiện đại

Từ những ưu điểm vượt trội trên, hiện nay PLC đã được ứng dụng trong nền công nghiệp với rất nhiều lĩnh vực như:

+ Công nghệ sản xuất: sản xuất giấy, sản xuất thuỷ tinh, sản xuất xi măng, sản xuất xe ôtô, sản xuất vi mạch, may công nghiệp, lắp giáp Tivi, chế tạo linh kiện bán dẫn, đóng gói sản phẩm

+ Xử lý hoá học, Chế biến thực phẩm

+ Hệ thống nâng vận chuyển

+ Điều khiển hệ thống đèn giao thông

+ Quản lý tự động bãi đậu xe

+ Hệ thống báo động….