Nên sử dụng biến tần hay bộ điều khiển VS?

Hiện nay nhiều chuyên gia kỹ thuật vẫn khuyên sử dụng bộ biến tần thay vì bộ điều khiển VS. Tại sao lại như vậy?

Bộ điều khiển VS là gì?

Bộ biến tần và bộ điều khiển VS là phổ biến nhất trong việc điều khiển tốc độ động cơ 3 pha không đồng nhất.

bo-dieu-khien-vs
Bộ điều khiển VS

Trong đó việc dùng bộ điều khiển VS là phương pháp được áp dụng từ lâu thông qua động cơ VS (VS motor). Đây là động cơ được gắn khớp từ (Magnetic coupling) với khả năng điều chỉnh tốc độ máy công tác. Có thể hiểu đơn giản khớp từ là khớp ly hợp với thao tác “ly” và “hợp” thực hiện thông qua từ trường một chiều của nam châm điện. Lực từ liên kết giữa phần trục động cơ – trục máy công tác là mạnh hay yếu, tốc độ ở đầu trục máy công tác nhanh hay chậm phụ thuộc vào lực từ trường mạnh hay yếu. Và đặc biệt chúng ta có thể tự ý điều chỉnh trơn tốc độ ra của trục máy công tác nhờ bộ điều khiển điện áp một chiều được nối với cuộn dây của khớp từ.

Tại sao bộ điều khiển VS tiện lợi như vậy mà chuyên gia lại khuyên sử dụng bộ biến tần? Điều này có thể lý giải thông qua một vài điểm dưới đây:

Nhược điểm của bộ điều khiển VS – động cơ VS:

+ Trong khi hoạt động motor không đồng bộ luôn luôn quay với tốc độ định mức dù tốc độ của máy công tác có thay đổi đi chăng nữa. Chính điều này dẫn đến hậu quả lãng phí điện năng.

+ Bộ điều khiển động cơ VS không có khả năng bù cho momen khi khởi động và không làm motor khởi động êm.

+ Thêm nữa bộ điều khiển động cơ VS không có khả năng bảo vệ motor và bảo vệ mất pha cũng như không cải thiện được hệ số công suất motor, bên cạnh đó không tích hợp được các chức năng nâng cao và khả năng giao tiếp với HMI, PLC khá hạn chế,…

+ Vì phải truyền động thêm một bộ truyền ly hợp nên hiệu suất sử dụng hao tổn khá nhiều.

Chính vì những lý do trên mà các kỹ thuật viên chuyên nghiệp khuyên nên sử dụng biến tần, bởi nó là số 1 khi điều khiển tốc độ động cơ 3 pha không đồng bộ. Ngoài ra biến tần còn sở hữu những tính năng vượt trội như:

bien-tan

+ Máy công tác có thể điều chỉnh vô cấp tốc độ làm việc  thông qua việc điều chỉnh tốc độ vô cấp tốc độ quay motor không đồng bộ, nhờ đó mà khả năng tiết kiệm điện năng là tối đa và hệ số công suất motor được cải thiện.

+ Những biến tần INVT có sửa dụng linh kiện cao cấp (Đức) nên có thiết kế 2 cấp công suất, có khả năng quá tải cao ( 180% trong 10s, 150% trong 60s).

+ Có chế độ điều khiển V/F, SVC, VC, Torque.

+ Khởi động motor êm, momen khởi động khá lớn và có khả năng bù momen là 10%.

+ Biến tần có khả năng thắng động năng và thắng DC.

+ Nhờ việc phát hiện các lỗi: quá áp, thấp áp, mất pha ngõ vào – ra, quá dòng, quá tải motor,… thì biến tần phát huy chức năng để bảo vệ motor.

+ Khả năng kết nối với máy tính cao và kêt nối song song 2 màn hình hiển thị có thể kéo xa đến 110m.

+ Có những chức năng khác như: chạy nhấp, PLC đơn giản, chạy đa cấp tốc độ,…

Và nếu doanh nghiệp của ban đang dùng biến tần thì hãy luôn nghĩ đến việc bảo dưỡng và sửa chữa biến tần để nó luôn được duy trì trạng thái hoạt động tốt. Còn nếu chưa thì hãy đề xuất ngay ý tưởng này nhé, chắc chắn bạn sẽ không hối hận.