HƯ HỎNG THƯỜNG GẶP TRONG BO MẠCH – CÁCH KHẮC PHỤC

HƯ HỎNG VÀ NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP:

Khi một thiết bị trong nhà xưởng bị hỏng, sau khi loại trừ các nguyên nhân bên ngoài như phần cơ, phần khí thì một nguyên nhân khiến người sử dụng cũng như các kỹ sư thấy khó khăn trong việc sửa chữa khắc phục nó là hư hỏng phần bo mạch của máy. TH Việt Nam với kinh nghiệm nhiều năm sửa chữa thiết bị điện tử công nghiệp, thiết bị dây chuyền sản xuất thực phẩm, thiết bị điện tử trong các khách sạn, resort, hay các thiết bị trong lĩnh vực y tế, v.v…Chúng tôi xin trình bày một số nguyên nhân hư hỏng của bo mạch và cách khắc phụ sửa chữa nó, để các bạn hiểu rõ hơn và lưu ý trong quá trình sử dụng sửa chữa bo mạch.

Bo mạch điện tử: là một thuật ngữ chung cho bảng mạch in và bảng mô-đun.

Bảng (bo) mạch in là bảng mạch điện dùng phương pháp in để tạo hình các đường mạch dẫn điện và điểm nối linh kiện trên tấm nền cách điện.

Bảng (bo) mô-đun là chỉ các chất bán dẫn như chất nền BGA, COF, TAB, MCM được gắn trên các bản mạch in.

Bo mạch điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp giữa các linh kiện bên trong thiết bị, hay là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của thiết bị.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hỏng bo mạch điện tử , chẳng hạn như hư hỏng các bộ phận tiêu hao trong bo mạch điện tử, hỏng các bộ phận đơn lẻ như bóng bán dẫn, FET, IGBT, và đứt mạch do khí ăn mòn.

Một số lỗi của máy và bo mạch như sau:

Điện không vào (Mất nguồn)

Màn hình không hiển thị

Đèn báo lỗi Error báo sáng

Bo mạch bị hỏng

Máy tự nhiên ngừng hoạt động

Máy chạy được một thời gian ngắn rồi ngừng hoạt động

Chế độ chạy tự động không hoạt động

Máy bị ngộ động tác

Không nhập chương trình để chạy máy

Bo mạch trong máy bốc khói

v.v…