Các dòng PLC phổ biến

Các bộ điều khiển lập trình PLC rất phong phú về chủng dòng. Điều này đôi khi có thể dẫn đến những khó khăn nhất định đối với người sử dụng trong việc lựa chọn bộ PLC có cấu hình phù hợp với ứng dụng của mình. Tuy nhiên, các dòng PLC đều có những ưu điểm riêng và phù hợp với những ứng dụng riêng. Căn cứ vào những đặc điểm đó, người sử dụng có thể dễ dàng đưa ra cấu hình phù hợp cho từng ứng dụng cụ thể. Bài viết sau đây có thể giúp khách hàng phân biệt các dòng PLC để có thể lựa chọn sử dụng cho phù hợp.

các dòng PLC

PLC dòng ALPHA

Dòng PLC này có kích thước nhỏ gọn, phù hợp với các ứng dụng với số lượng I/O ít hơn 30 cổng. Các dòng PLC ALPHA có tích hợp màn hình LCD và các phím chức năng cho phép người dung thao tác, lập trình, sửa đổi… Chương trình được tích hợp bên trong bộ đếm tốc độ cao và bộ ngắt (role trung gian), cho phép xử lý trơ trụ những ứng dụng có độ phức tạp cao…

PLC dòng FX0S

Đây là dòng PLC có kích thước nhỏ gọn nhất, phù hợp với các ứng dụng cần số lượng I/O nhỏ hơn 30, giảm thiểu chi phí lao động và kích cỡ trên panel điều khiển. Việc ứng dụng bộ nhớ chương trình bằng EEPROM cho phép dữ liệu chương trình được lưu lại trong bộ nhớ đề phòng trường hợp mất điện nguồn đột xuất, giảm thiểu tối đa thời gian bảo hành sản phẩm. Các dòng PLC FX0 N tích hợp sẵn bên trong nó bộ đếm tốc độ cao cho phép xử lý trơ tru một số ứng dụng có độ phức tạp cao.

Dòng PLC FX0 có nhược điểm là không có khả năng mở rộng thêm số lượng I/O,
khả năng kết nối Internet bằng không, tốn nhiều thời gian thực thi trương trình.

PLC dòng FX0N

PLC FX0N với số lượng I/O có thể quản lý nằm trong khoảng từ 10-128 I/O thường được sử dụng cho các máy điều khiển độc lập hay các hệ thống nhỏ. Dòng FX0N thực chất là bước đệm trung gian giữa FX0S với PLC FX. PLC FX0N bào hàm đầy đủ các đặc điểm tiêu biểu của dòng FX0S, đồng thời còn có khả năng mở rộng các I/O và kết nối Internet.

PLC dòng FX1N

PLC FX1N thích hợp với các bài toán điều khiển với số lượng đầu vào ra trong khoảng từ 14 đến 60 I/O. Tuy nhiên có trường hợp mở rộng lên tới 128 I/O.

Bộ nhớ chương trình lên tới 8K kstep. Chu kỳ lệnh 0.55us/lệnh.Tích hợp 6 bộ đếm tốc độ cao(60KHz) và hai bộ phát xung đầu ra với tần số điều khiển tối đa là 100KHz. Nguồn cung cấp:12-24 VDC, 120-240 VAC. Là một loại PLC có các tính năng mạnh mẽ, FX2N  thừa hưởng đầy đủ các tính năng của dòng FX1N.Tốc độ xử lý được đẩy nhanh hơn với thời gian thực hiện là 0.08us/lệnh. Số lượng đầu ra từ 16-128 I/O, khi cần có thể mở rộng lên tới 256 I/O. Bộ nhớ chương trình 8kstep, trong trường hợp điều khiển xử lý các quá trình phức tạp, bộ nhớ có thể mở rộng lên tới 16kstep.

cac dong plc

Với những tính năng vượt trội cùng với khả năng kết nối mạng, truyền thông nói chung của dòng FX1N đã đưa FX2N lên vị trí hàng đầu trong dòng FX, có thể đáp ứng tốt các đòi hỏi khắt khe nhất đối với các ứng dụng điều khiển dây chuyền sản xuất, xử lý nước thái, các ứng dụng hệ thống xử lý môi trường, điều khiển các máy dệt và trong các ứng dụng dây chuyền đóng lắp ráp tàu biển….