Hệ thống biến tần và phân loại biến tần

Hiện nay nhiều doanh nghiệp, nhiều đơn vị phải sử dụng đến biến tần để tăng hiệu suất làm việc. Vậy biến tần là gì và biến tần bao gồm những loại nào? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Hệ thống biến tần là gì?

Hệ thống biến tần là thiết bị có công dụng biến đổi nguồn điện từ có tần số f1 cố định sang nguồn điện với tần số fr , khả năng thay đổi này là nhờ các khóa bán dẫn.

he-thong-bien-tan

Phân loại biến tần

Biến tần trực tiếp

Biến tần trực tiếp: Là loại biến tần tạo ra điện áp trên tải thông qua các phần của điện áp lưới và mỗi lần nó nối tải vào nguồn bằng một phần tử đóng ngắt trong khoảng thời gian nhất định, đặc biệt nó không thông qua bất kỳ một khâu năng lượng trung gian nào.

Biến tần gián tiếp

Biến tần gián tiếp: Là loại biến tần có tên gọi khác là biến tần có khâu trung gian một chiều, biến tần này sử dụng bộ chỉnh lưu có khả năng biến đổi nguồn xoay thành dòng điện một chiều rồi dùng bộ nghịch lưu để biens đổi từ dòng điện một chiêu thành nguồn điện xoay chiều. Khâu trung gian một chiều này có vai trò như khâu tích lũy năng lượng dưới dạng nguồn áp dùng tựu điện hay nguồn dòng sử dụng cuộn cảm và tạo ra một khâu cách ly nào đó giữa phụ tải và nguồn điện áp lưới. Biến tần gián tiếp có cấu tạo từ bộ chỉnh lưu và khâu lọc trung gian.

Không thể phủ nhận vai trò của hệ thống biến tần trong hoạt động sản xuất bởi nó có khả năng tăng hiệu suất kinh doanh. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại biến tần phù hợp để vừa mang lại hiệu quả cao lại vừa tiết kiệm và cần sửa chữa biến tần ngay khi nó có sự cố để mọi hoạt động nhanh chóng trở lại ổn định.