Cách vệ sinh bo mạch điện tử

1. Bo mạch điện tử là gì? Cấu tạo bo mạch điện tử

Bo mạch điện tử là phần hạ tầng cơ sở của một thiết bị điện tử, bao gồm các linh kiện điện tử riêng lẻ (điện trở, tụ điện, bóng bán dẫn, vi mạch…), chúng được nối với nhau bằng các dây dẫn hoặc vệt dẫn để dẫn dòng điện. Đây là phần linh kiện có diện tích bề mặt lớn nhất trong các thiết bị điện tử.

Sự kết hợp của các thành phần trên đã giúp bo mạch thực hiện được các thao tác từ đơn giản đến phức tạp như khuếch đại tín hiệu, thực hiện các tính toán, truyền tải dữ liệu từ nơi này sang nơi khác. Vì thế, chỉ cần một thông tin dẫn truyền tín hiệu điện trên bo mạch điện tử kém đi thì cả hệ thống của thiết bị sẽ bị suy giảm đáng kể.

2. Vì sao cần phải làm sạch mạch điện tử?

Hầu hết các bộ phận trên bo mạch điện tử như mạch điện, cổng giao tiếp đều tiếp xúc với không khí chứa rất nhiều bụi bẩn. Lúc này, các chất bẩn rất dễ bám chặt vào các bo mạch điện tử, nếu tiếp tục tích tụ lâu dài thì bo mạch sẽ bị ẩm, tăng khả năng bị chập mạch, giảm khả năng tản nhiệt của thiết bị. Dẫn đến hiệu suất làm việc của hệ thống bị giảm đi. Thậm chí, nguy hiểm hơn có nhiều loại bụi, chất bẩn đặc biệt có thể ăn mòn bảng bo mạch.

Đó là lý do, thao tác vệ sinh sạch sẽ bo mạch điện tử thường xuyên là việc làm vô cùng quan trọng. Cách làm sạch mạch điện tử đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo khả năng dẫn truyền tín hiệu, hiệu suất hoạt động của thiết bị điện tử.

Hiện nay có nhiều cách để làm sạch, thế nhưng nếu bạn sử dụng nước, xà phòng hoặc xăng để lau chùi mạch điện tử thì sẽ rất dễ làm hỏng toàn bộ bo mạch. Cách tốt nhất để làm sạch mạch điện tử là sử dụng hóa chất vệ sinh chuyên dụng.

3. Cách vệ sinh mạch điện tử đơn giản, hiệu quả, dễ thực hiện

Để đảm bảo hiệu quả làm sạch một cách tối đa cũng như sự an toàn của mạch điện tử, chúng ta nên sử dụng bình xịt làm sạch cũng như các hóa chất làm sạch mạch điện tử.

Sau đây là cách sử dụng bình xịt làm sạch mạch điện tử đúng kỹ thuật, hiệu quả cao bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1: Ta cần loại bỏ tất cả các nguồn phát lửa xung quanh trước khi sử dụng, do hơi sản phẩm nặng hơn không khí và có thể lan truyền xa.
  • Bước 2: Luôn luôn tắt nguồn điện vào máy trước khi sử dụng bình xịt. Lưu ý, tuyệt đối không được sử dụng khi các thiết bị điện tử đó vẫn còn đang hoạt động sẽ vô cùng nguy hiểm.
  • Bước 3: Tháo bo mạch rời khỏi bộ phận điện tử hoặc tủ điện điều khiển, bạn nên chụp lại hình trước khi tháo rời để khi ráp lại sẽ đúng vị trí hơn.
  • Bước 4: Tiếp theo, ta lắc đều bình xịt và xịt lên bề mặt bo mạch điện tử cần vệ sinh một cách kỹ càng với lượng hóa chất vừa đủ. Khoảng cách thích hợp, hiệu quả nhất là từ 20 – 30 cm.
  • Bước 5: Trước khi đưa thiết bị vào sử dụng, ta cần chờ khoảng 20 – 30s để cho sản phẩm bay hơi và khô hoàn toàn.
  • Bước 6: Bước cuối cùng tiến hành lắp ráp lại đúng vị trí ban đầu.

Khi gặp bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào với bo mạch điện tử, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ TH VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 140 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
Số điện thoại: 0977075356
Email: th.vietnam122@gmail.com