Cách sửa mạch điện tử đúng nguyên tắc

Điện tử công nghiệp là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Bất kì một lĩnh vực kinh doanh hay sản xuất nào cũng đều cần sự hiện diện và trợ giúp của điện tử công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì các thiết bị máy móc không thể tránh khỏi những hỏng hóc, trục trặc cơ bản, đặc biệt là những hư hỏng liên quan đến mạch điện tử. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sửa mạch điện tử đúng với những nguyên tắc cơ bản.

sua-chua-mainbroad-dien-tu-cong-nghiep

Vai trò của mạch điện tử

Mạch điện tử là một bộ phận quan trọng của hệ thống điện,  là nơi để kết nối, cấp nguồn và truyền dữ liệu giữa các thiết bị điện tử trong nhà máy, khu công nghiệp hoặc đơn giản là tại gia đình. Nếu mạch điện tử gặp phải sự cố thì ảnh hưởng rất lớn tới việc vận hành của cả hệ thống. Đặc biệt, khi mạch điện tử chủ bị hỏng thì việc chạm mạch dẫn tới hư hỏng các thiết bị khác là điều khó tránh khỏi.

sua chua bo mach dien tu

Cách sửa mạch điện tử đúng nguyên tắc

1. Nắm vững ký hiệu của từng linh kiện và nguyên tắc hoạt động của chúng

 

Trong sơ đồ mạch điện người ta biểu thị sự kết nối các linh kiện thông qua các ký hiệu của nó. Dù là khi lắp đặt hay sửa mạch điện tử thì các kĩ thuật viên đều phải tuân theo những nguyên tắc này. Những điểm cùng ký hiệu sẽ cùng một điện thế. Trong mạch điện thực tế, các kí hiệu này sẽ kết nối với nhau nhưng trong sơ đồ nguyên lý thì không cần thiết.

2. Hiểu rõ các quy ước trong đọc sơ đồ mạch điện

 

Trong một mạch điện thì những linh kiện được nói với nhau thông qua dây kết nối. Những điểm giao cắt nhau sẽ có một chấm tròn in đậm trên nút giao cắt. Trong mạch điện thì các linh kiện được kết nối với nhau theo một quy tắc nào đó để tạo thành một mạch chức năng theo ý muốn. Nhưng dù mạch điện có phức tạp đến đâu thì chúng cũng được kết nối với nhau theo các kiểu chính đó là: mắc song song, mắc nối tiếp, mắc hỗn hợp. Điểm cuối cùng phải được kết nối với hai đầu của nguồn điện. Một mạch điện hở sẽ không bao giờ hoạt động được. Vì vậy, cách sửa mạch điện tử dễ dàng và nhanh chóng nhất là bạn phải biết được mạch điện này được lắp theo kiểu nào, từ đó có cách xử lí phù hợp.

3.  Nắm vững kỹ năng phân vùng cho từng loại mạch cụ thể

Việc nắm vững kỹ năng phân vùng cho từng loại mạch cụ thể sẽ giúp cho việc sửa mạch điện tử hay thiết kế sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Như vậy, qua bài viết này thì bạn cũng đã hiểu rằng muốn tìm đươc cách sửa mạch điện tử dễ dàng nhất thì cần phải nắm vững 3 nguyên tắc nêu trên. Trong quá trình sửa chữa, nếu có bất cứ thắc mắc hoặc khó khăn gì, hãy liên hệ ngay với https://thelectric.vn để được hỗ trợ kịp thời.